YẾU TỐ NÀO QUYẾT ĐỊNH ĐẾN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN

2-von-2-ty-dong

Nhiều người tích lũy được một số vốn kha khá và muốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản để kiếm lời. Tuy nhiên, khi kinh doanh bất động sản – Nên mua đất hay mua nhà để đầu tư lại là một vấn đề khá nan giải của những ai mới vào nghề. Trong bối cảnh dân số ngày càng đông mà quỹ đất thì ngày càng hạn hẹp như hiện nay khiến nhiều người kỳ vọng vào đầu tư bất động sản. Mặc dù nhận thấy những tiềm năng của việc kinh doanh bất động sản nhưng không phải ai cũng biết nên đầu tư vào loại hình bất động sản nào, nên mua đất hay mua nhà để đầu tư? Yếu tố nào quyết định đến đầu tư bất động sản?

1. Nên mua đất hay mua nhà để đầu tư?

Tùy theo hoàn cảnh, khả năng tài chính, kiến thức về đầu tư của từng người mà câu hỏi nên mua đất hay mua nhà để đầu tư sẽ có câu trả lời khác nhau. Trong quan điểm và tiềm thức của người Việt Nam, mua đất nền để đầu tư vẫn là phương án được ưu tiên hơn cả.

Do nhu cầu sử dụng sản phẩm này luôn cao cộng với tính kế thừa của nó (có thể để lại cho con cháu mai sau) mà nhiều người thậm chí đặt ra quyết tâm phải sở hữu được một mảnh đất dù bằng giá nào đi chăng nữa. Chính tâm lý này đã khiến cho đất nền trở thành loại hình bất động sản “nóng” nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, đây mới chỉ là góc nhìn từ phương diện tâm lý. Ở góc độ kinh doanh thì mỗi loại bất động sản đều có những ưu nhược điểm riêng.

cũng biết nên đầu tư vào loại hình bất động sản nào, nên mua đất hay mua nhà để đầu tư? Yếu tố nào quyết định đến đầu tư bất động sản?

1.1 Ưu nhược điểm khi mua đất đầu tư

Nói gì đi chăng nữa thì việc làm kinh doanh đất nền vẫn là một kênh đầu tư an toàn và tiềm năng nhất hiện nay. Đầu tư đất nền chỉ cần số vốn khoảng 1 tỷ đồng là có thể tham gia kinh doanh được và có thể mang lại mức lợi nhuận cao gấp 4 – 5 lần lãi suất ngân hàng. Theo một số thống kê gần đây thì biên độ lợi nhuận khi kinh doanh đất nền thường không nhỏ hơn 15%, có thể lên đến 20 – 30%.

Ngoài ra, loại hình bất động sản này dường như không bao giờ có nguy cơ bị rớt giá và ít khi phải chịu tác động tiêu cực của thị trường hay những giá trị ảo. Điều này lại càng chính xác hơn khi mà nhà đầu tư chọn được những khu đất vàng, có cơ sở hạ tầng đang dần hoàn thiện.

Tuy nhiên, đầu tư đất nền cũng phải đối mặt với không ít những rủi ro. Thứ nhất, phải kể đến tính pháp lý của một số dự án. Nhà đầu tư nếu không thực sự thông thái sẽ dễ mua phải những khu đất nằm trong quy hoạch hoặc không được cấp sổ đỏ; trúng kế của những “cò đất” gian xảo. Khi đó, chỉ có tiền mất tật mang.

cũng biết nên đầu tư vào loại hình bất động sản nào, nên mua đất hay mua nhà để đầu tư? Yếu tố nào quyết định đến đầu tư bất động sản?

Trong khi đó, đất có vị trí càng đẹp thì tính thanh khoản (dễ mua, dễ bán) sẽ càng cao. Nhưng song song với đó lại là một mức giá cắt cổ mà không phải ai cũng có đủ vốn để đầu tư. Ngược lại, nếu như vốn nhỏ, đầu tư đất ở vị trí không được đẹp thì tính thanh khoản lại không cao, thời gian xoay vòng nguồn vốn để kinh doanh sẽ chậm lại.

1.2 Ưu nhược điểm khi mua nhà để đầu tư

Mua nhà đầu tư là một cách hiệu quả để phục vụ hai nhu cầu thực của con người: để ở hoặc để đầu tư. Thậm chí, những căn nhà phố có mặt tiền đẹp hoặc ở những nơi đông người qua lại còn có thể cho thuê với mức giá lên tới hàng vài chục triệu đồng/tháng. Mua nhà sẽ mang lại mức lợi nhuận đều đặn và ổn định hơn là mua đất nền hay bất cứ một loại hình bất động sản nào khác. Ngoài ra, khi mua nhà, nhà đầu tư có thể yên tâm hơn về tính pháp lý của nó.

Thế nhưng, muốn mua nhà để đầu tư thì cần phải có số vốn rất lớn. Những căn nhà phố có tiềm năng sinh lời mức giá thường sẽ cao ngất ngưởng. Nhà nhỏ vốn thấp hơn thì lại khó khăn trong việc tách sổ đứng tên. Số vốn cao như vậy cũng sẽ dẫn đến tính thanh khoản thấp. Loại hình bất động sản này cũng chịu tác động mạnh trước những biến động của thị trường và nhà đầu tư rất ít khi có thể tự điều chỉnh giá theo mong muốn.

Nhìn chung, việc mua nhà hay mua đất để đầu tư còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả yếu tố khách quan và chủ quan. Nếu số vốn nhỏ, bạn nên tìm đến những loại hình bất động sản có tính thanh khoản cao và dễ xoay vòng vốn như đất nền. Ngược lại, nếu số vốn lớn và muốn có mức lợi nhuận đều đặn, ổn định thì hãy đầu tư tiền để mua nhà.

cũng biết nên đầu tư vào loại hình bất động sản nào, nên mua đất hay mua nhà để đầu tư? Yếu tố nào quyết định đến đầu tư bất động sản?

2. Lưu ý: Mua đất dễ bán, mua nhà khó bán

Dù mua đất và mua nhà để đầu tư bất động sản đều có những ưu nhược điểm riêng nhưng có một thực tế là thường thì mua đất sẽ dễ bán còn mua nhà thì khó bán hơn. Cụ thể, việc mua nhà ở thành phố có thể có nhiều ưu điểm vì nhu cầu cao cũng như dễ dàng cho thuê mặt bằng, cho thuê phòng để kiếm thêm thu nhập. Bên cạnh đó, việc xây dựng nhà ở ở những khu vực đông đúc thì tương đối phức tạp nên nhiều người thích mua nhà đã hoàn thiện.

Thế nhưng, phần lớn các hạng mục đầu tư bất động sản vẫn là các vùng đang phát triển, vùng mới quy hoạch hoặc nông thôn. Ở những nơi đó thì mọi người thường chú trọng mua đất hơn mua nhà – dù là để ở hay đầu tư sinh lời. Nhà có sẵn thì người mua có thể không thích do phải cải tạo nhà cũ hoặc đập đi xây lại tốn kém. Những mảnh đất có nhà giá cao hơn hẳn nhưng lúc bán lại “trầy chật”.

Nói cách khác, về lâu dài thì ở những thành phố và khu vực phát triển mạnh, đông dân cư, mua nhà để đầu tư bất động sản có nhiều cơ hội, phần nhiều hơn là cho thuê lại. Trong khi đó, mua đất vẫn luôn được ưu tiên hơn vì dễ bán để thu lại tiền vốn và kiếm lợi nhuận.

3. Những nguyên tắc cần nhớ khi đầu tư bất động sản​

Dù đầu tư vào mua nhà phố, đất nền hay bất cứ một loại hình bất động sản nào khác, nhà đầu tư cũng cần phải ghi nhớ những nguyên tắc sau:

3.1 Vị trí luôn là yếu tố quan trọng nhất

Dự án bất động sản có khả năng sinh lời nay không, chủ yếu là do vị trí của nó quyết định. Bất động sản ở vị trí càng đẹp thì giá trị lại càng cao và tính thanh khoản sẽ càng lớn. Ví dụ, bất động sản trung tâm sẽ có giá trị cao hơn bất động sản ở ngoại ô hay vùng ven.

3.2 Nếu mua nhà, hãy chú ý tới thời gian khảo sát dự án

Nếu mua nhà, hãy cố gắng chọn thời gian khảo sát dự án là khoảng chiều tối hoặc khoảng 20 – 21 giờ bởi đây mới là thời điểm mọi sinh hoạt được phản ánh rõ nét nhất. Điều này là đặc biệt quan trọng khi muốn mua nhà để ở hoặc làm địa điểm kinh doanh.

3.3 Lưu ý đến giá cả và tính thanh khoản của bất động sản

Đi vay thêm để đầu tư bất động sản chắc hẳn không còn là điều gì đó quá xa lạ. Tuy nhiên, đây thực sự là một bài toán quá mạo hiểm. Để đảm bảo khả năng sinh lời cao nhất, bạn chỉ nên đầu tư vào những dự án bất động sản phù hợp với khả năng tài chính của mình. Bạn cũng có thể đi vay nhưng không nên vay quá 50% giá trị bởi vì khi đó tiền lãi ngân hàng thậm chí còn cao hơn mức lợi nhuận đầu tư của bạn.

Khả năng chuyển đổi thành tiền mặt (tính thanh khoản) của dự án bất động sản cũng là điều cần phải được cân nhắc tới khi quyết định đầu tư. Liệu có khi nào bạn cần tiền và phải bán mảnh đất này đi? Hay chỉ đơn giản là bạn muốn mua đi, bán lại để hưởng chênh lệch? Liệu khi đó có ai quan tâm và muốn mua lại hay không? tất cả các bạn có thể tìm đến nhân viên kinh doanh bất động sản chuyên nghiệp để được tư vấn và đưa ra sự lựa chọn chính xác nhất.

3.4 Không bao giờ được bỏ quên tính pháp lý của dự án

Việc đầu tư nhầm vào các dự án bất động sản ma đã khiến không ít người khuynh gia bại sản. Vì vậy, tính pháp lý của dự án cũng quan trọng như vị trí của nó vậy. Chỉ bằng cách đảm bảo tính pháp lý thì bạn mới có thể tránh được những rủi ro khi đầu tư và đảm bảo những giao dịch thành công sau này.

3.5 Hạ tầng giao thông xung quanh dự án cũng vô cùng quan trọng

Cơ sở hạ tầng giao thông hoàn thiện cũng là một trong những yếu tố khiến giá đất, giá nhà tăng vọt. Vì vậy, nếu bạn có đủ tầm nhìn xa trông rộng để xem xét đến những dự án giao thông, mạng lưới kết nối vùng hay khu vực trong tương lai thì cơ hội đầu tư bất động sản thành công của bạn là rất lớn.

cũng biết nên đầu tư vào loại hình bất động sản nào, nên mua đất hay mua nhà để đầu tư? Yếu tố nào quyết định đến đầu tư bất động sản?

4. Tầm quan trọng của việc dự đoán xu hướng thị trường nhà đất

Đầu tư bất động sản thường được thổi phồng rằng có thể giúp bạn giàu lên nhanh chóng. Tuy vậy, cũng như kinh doanh các sản phẩm và dịch vụ khác, muốn kiếm lời bạn sẽ phải có hiểu biết, có tầm nhìn và dành thời gian công sức. Một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đầu tư kinh doanh bất động sản thành công hay thất bại là việc dự đoán chính xác xu hướng thị trường nhà đất.

Bạn sẽ không thể dồn hết tiền vốn mình có hoặc vay mượn khắp nơi rồi mua bất cứ mảnh đất nào trong khả năng chi trả chỉ bằng niềm tin rằng nó sẽ tăng giá trong tương lai gần. Thay vào đó, bạn cần có nền tảng và sự nhạy bén với thị trường, thường xuyên nghe ngóng về các dự án quy hoạch mới, các thông tin dự án thi công trọng điểm, v.v. Qua đó, bạn sẽ có căn cứ để suy đoán và ra quyết định có đầu tư hay không.

Có rất nhiều quan điểm khác nhau xoay quanh vấn đề kinh doanh bất động sản. Nói rằng đây là kênh đầu tư mạo hiểm cũng đúng, mà nói rằng nó sẽ mang lại mức lợi nhuận lâu dài, ổn định cũng không sai. Cũng như việc nên mua đất hay mua nhà để đầu tư sinh lời hiệu quả hơn? Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của nhà đầu tư.

Hiện nay có rất nhiều các doanh nghiệp bất động sản mọc lên, chính vì thế nhu cầu việc làm và tuyển nhân viên kinh doanh bất động sản cũng tăng cao. Chính vì thế dù tìm việc làm hay lựa chọn kinh doanh các bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ cũng như gửi trọn niềm tin đúng chỗ. Tránh những trường hợp lừa đảo, đầu tư không sinh lời mà còn ảnh hưởng không tốt đến hoạt động kinh doanh của mình.

Mọi thắc mắc quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0332 71 51 56 hoặc để lại thông tin qua form.

Bình Luận

Bình Luận

ZALO

TÔI MUỐN NHẬN TƯ BẤT ĐỘNG SẢN

0908.287.396