THU NHẬP 15 TRIỆU 1 THÁNG CÓ MUA ĐƯỢC NHÀ KHÔNG?

hai-vo-chong-thu-nhap-15-trieu-dong-thang-lam-cach-nao-mua-duoc-nha-ha-noi-1

Thị trường căn hộ đang nằm trong tay người mua, nhưng với mức thu nhập 10-15 triệu đồng/tháng, người có nhu cầu vẫn phải tính toán kỹ với các khoản vay để đảm bảo an toàn. Nhà chung cư đang trở thành lựa chọn an cư của nhiều người trẻ, bởi nhiều lợi thế về cấu trúc, tiện ích đáng kể cùng giá thành đa dạng. Tuy nhiên, không ít người vẫn băn khoăn, với mức thu nhập 15  triệu 1 có mua được nhà không? Việc sở hữu căn hộ chung cư mức giá bao nhiêu sẽ đảm bảo khả năng chi trả? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác.

1. Vay bao nhiêu là phù hợp?

Đối với phân khúc căn hộ nói chung và nhà ở xã hội nói riêng, hầu hết đối tượng khách hàng đều trẻ, có thu nhập trung bình. Hai mục tiêu mua bán căn hộ cũng tập trung vào việc đầu tư hoặc cho thuê, và hiện tại tỷ lệ người mua để ở cũng đang gia tăng nhanh chóng.

Tuy nhiên, để hiện thực hóa ước muốn mua nhà trong thời gian nhanh chóng, bất kỳ ai cũng cần một kế hoạch hợp lý, khả thi. Dù là thanh toán hết hay vay mượn kế hoạch tài chính cho tổ ấm vẫn là một dự định dài hạn, và thay đổi tùy theo tình hình và nhu cầu của từng người.

Theo nhận định của một số chuyên gia, với những khách có thu nhập 10-15 triệu/tháng muốn vay mua nhà, người mua phải xác định khấu trừ ra 5 triệu tiền sinh hoạt phí, chỉ còn trong tay 5-10 triệu để trả nợ.

Như vậy, giả sử thời gian vay là 15 năm, thì khách chỉ có thể vay tối đa được số tiền từ 350 – 500 triệu. Bên cạnh đó, người mua cũng phải đảm bảo vốn tự có tối thiểu là 30% giá trị căn hộ nằm trong lựa chọn.

2. Sử dụng vốn vay sao cho an toàn?

Với thu nhập kể trên khách hàng chỉ nên hướng đến những dự án tầm giá 500 -600 triệu đồng, để đảm bảo khoản vay không trở thành áp lực, hoặc vượt quá khả năng và ngân sách tài chính.

 “Ngoài ra, khi lựa chọn dự án, người mua cũng nên cân nhắc các yếu tố về mặt địa điểm, vị trí như giao thông thuận tiện, gần chợ, trường học, bệnh viện, bến xe, ga tàu… Hướng căn hộ, số tầng phù hợp với tuổi của mình.

Việc tìm hiểu kỹ lưỡng về đơn vị đầu tư và những vấn đề về hợp đồng pháp lý, thủ tục vay… Cũng sẽ giúp người mua giảm thiểu nhiều rủi ro đáng tiếc. Nếu thật sự phân vân hoặc không có đủ thời gian tự nghiên cứu, hãy tìm đến một chuyên viên tư vấn từ các đơn vị đáng tin cậy, chuyên nghiệp để được hỗ trợ kịp thời.

Khi đã đảm bảo được tất cả những yếu tố cần thiết, việc sở hữu một căn nhà như ý cho những ai đang có thu nhập từ 10-15 triệu/tháng hoàn toàn nằm trong tầm tay. 

3. Thu nhập bao nhiêu để đảm bảo mua chung cư tại các thành phố lớn?

Thị trường căn hộ đang nằm trong tay người mua, nhưng ngoài mức thu nhập gia đình mỗi tháng thì khách hàng  cần phải tính toán kỹ giữa vốn tự có và vốn vay… Để đảm bảo an toàn cho kế hoạch tài chính dài hạn.

Thông thường ngân hàng chỉ cho khách hàng vay vốn khoảng 70% giá trị căn hộ. Như vậy khách hàng muốn mua nhà phải có tối thiểu 30% vốn tự có. Một căn hộ nhà ở xã hội trung bình tại các thành phố giá khoảng 500-650 triệu thì khách hàng phải có vốn tự có khoảng 150-200 triệu đồng. Khách hàng vay từ 350 triệu 450 triệu cho thời hạn 20 năm thì mức trả nợ hàng tháng cao nhất là 4-5 triệu đồng. Như vậy khách hàng khi mua căn hộ phải tính toán thu nhập sau khi trừ các khoản sinh hoạt và chi phí dự phòng phải đảm bảo dư khoảng 5 triệu đồng để thanh toán trả nợ ngân hàng. Nếu một gia đình có 2 con thì thu nhập khoảng 10-15 triệu đồng/tháng mới có thể đảm bảo khả năng dư trả nợ hàng tháng cho ngân hàng.

Tuy nhiên, để hiện thực hóa ước muốn mua nhà trong thời gian nhanh chóng, bất kỳ ai cũng cần một kế hoạch tài chính hợp lý, khả thi. Dù là trả hết hay vay mượn, kế hoạch tài chính cho tổ ấm vẫn là một dự định dài hạn, và thay đổi tùy theo tình hình và nhu cầu tài chính của từng gia đình.

4. Bảng kế hoạch mua căn hộ giá 1 tỷ đồng với mức thu nhập từ 20 triệu đồng/tháng 

Những khách hàng đang có mức thu nhập trung bình 20 triệu đồng/ tháng và quan tâm dự án căn hộ giá 1 tỷ đồng/căn có thể tham khảo bảng kế hoạch mua căn hộ dưới đây:

Tổng thu nhập: 20 triệu đồng/tháng.

– Loại căn hộ cần mua: Căn hộ 1 phòng ngủ, 1 phòng vệ sinh dành cho gia đình ít thành viên

– Diện tích căn hộ từ: 40 – 50 m2.

– Giá bán căn hộ: Khoảng 1 tỷ đồng.

Nguồn tiền:

– Tiền tích góp (hoặc tiền mặt có sẵn trong tay): 500 triệu đồng, tương đương 50% tổng giá trị căn hộ cần mua (bao gồm tiền hỗ trợ từ gia đình).

– Tiền vay vốn ngân hàng: 500 triệu đồng, tương đương 50% giá trị căn hộ còn lại (Lưu ý: Khách hàng có thể vay tối đa 70% giá trị căn hộ).

Với số tiền vay 500 triệu mà phải vay gói vay thương mại giả sử với lãi suất 10.5%/năm trong 15 năm thì hàng tháng, bạn sẽ phải trả:

– Số tiền gốc hàng tháng: 500/(15×12) = 2.8 triệu/tháng

– Số tiền lãi hàng tháng thời điểm cao nhất: 500 x 10.5%/12 = 4.3 triệu/tháng

– Tổng số tiền phải trả hàng tháng: 2.8 + 4.3 = 7.1 triệu/tháng.

Trong trường hợp bạn vay tối đa 70% là khoảng 700 triệu đồng, hàng tháng bạn sẽ phải trả khoảng 10 triệu đồng cả gốc và lãi.

Như vậy, số tiền còn lại sau khi trả ngân hàng rơi vào khoảng: 10 – 13 triệu đồng (đối với mức thu nhập 20 triệu/tháng); Vẫn đảm bảo chi tiêu cho gia đình trẻ trong điều kiện tiết kiệm.

Mọi thắc mắc quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0332 71 51 56 hoặc để lại thông tin qua form.

Bình Luận

Bình Luận

ZALO

TÔI MUỐN NHẬN TƯ BẤT ĐỘNG SẢN

0908.287.396